Vì sao vẹt nói được tiếng người?

Vẹt vốn được coi là một trong những loài chim có chỉ số thông minh cao nhất vì có khả năng bắt chước lại lời nói như con người.

Chỉ một vài loài chim biết hót như vẹt, yểng, khướu là có thể học nói được: “Mấy giờ rồi?”, “chào bác!’”, “ăn cơm chưa?”, “tạm biệt”… Bạn đã từng bao giờ thắc mắc tại sao chúng có thể nói được không?

Vì sao vẹt nói được tiếng người?
Vì sao vẹt nói được tiếng người?

Theo Telegraph, nghiên cứu mới kiểm tra não của 8 loài vẹt khách nhau ở Australia, New Zealand, Amazon, Nam Mỹ và châu Phi. Kết quả cho thấy, ngoài phần trung tâm “lõi” bên trong não giúp vẹt kiểm soát việc học phát âm, não vẹt còn có thêm phần “vỏ”, hay “vòng bên ngoài” liên quan đến quá trình học nói.

Loài vẹt có khả năng đặc biệt là bắt chước những âm thanh mà chúng nghe được, dù đang ở môi trường hoang dã hoặc đã được thuần hóa.

Vì sao vẹt nói được tiếng người? 
Vì sao vẹt nói được tiếng người?

Nhìn chung, loài chim sinh ra là có thể phát âm. Khi người ta thường xuyên lấy vài âm tiết nào đó để gây ảnh hưởng với chúng, lâu ngày chúng sẽ bắt chước được. Tình huống này gọi là phản xạ nói vô điều kiện. Sau này, mỗi khi gặp người, do bị kích thích mà sinh ra phản ứng, chúng nhắc lại mấy âm tiết đơn giản đã học được, đây là phản xạ có điều kiện.

TH (Nguoiduatin.vn)

Post Comment