Vì sao chim công xoè đuôi trước người mặc áo màu?

Nếu công đực nhìn thấy du khách mặc áo màu tiến lại gần, chúng sẽ xòe bộ lông rực rỡ của mình ra. Nhưng vì sao lại như vậy?

Đầu tiên cần phải giải thích rõ hơn rằng chiếc đuôi thực sự của con công đực khá nhỏ và chả có gì đặc biệt cả. Còn cái đuôi to dài lòe loẹt mà ta thấy lại là những sợi lông nằm trên lưng. Để tránh nhầm lẫm này, các nhà điểu học gọi nó là “train” – nghĩa là vạt áo choàng.

“Vạt áo choàng” có thể có đường kính đến 2 mét. Mỗi sợi lông xanh ngọc rực rỡ này mang một con mắt óng ánh. Chùm lông sẽ mọc lên trong mùa thu và mùa đông và rụng đi hàng năm trong mùa hè.

Bộ lông đuôi của chim công trống rực rỡ nhất khi nó được 5-6 tuổi. Theo tập tính của chúng thì chim công thường xòe đuôi vào khoảng tháng 4 và 5, đây cũng chính là mùa sinh sản chính của chúng. Mỗi muốn tìm bạn đời, lông của chim công trống lại đổi mới, chúng thường xòe rộng bộ lông đuôi lộng lẫy và đi theo sau chim công cái. Chúng đi lại và nhảy múa ve vãn chim công cái. Mùa sinh sản qua đi, thì hiện tượng xòe lông này cũng dần đần biến mất.

Bên cạnh đó, một số nhà khoa học cho rằng chim công xòe lông vũ là để đe doạ kẻ địch. Chính vì vậy trong sở thú, trang phục và tiếng cười nói của du khách cũng có thể kích thích chim công, dẫn đến sự cảnh giác và phòng bị khiến nó xòe lông của chim công để thị uy và phòng ngự.

Có ý kiến lại cho rằng những công đực được nuôi trong công viên, đến thời kỳ sinh nở, nếu có du khách mặc áo màu xuất hiện, nó tưởng rằng công cái đã đến, thế là xoè đuôi ra ngay, tiến hành một cuộc thi sắc đẹp. Cho đến khi du khách đã đi thật xa, chàng ta mới chịu cụp bộ lông rực rỡ xuống.

TH (Nguoiduatin.vn)

Post Comment